Home / Bài văn mẫu lớp 8 / Chứng minh câu nói Học văn rất khó

Chứng minh câu nói Học văn rất khó

Chứng minh câu nói Học văn rất khó

Bài làm

Văn học từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống nhân loại. M. Gorki đã từng nói : “Văn học là nhân học”. Văn chương chính là “ thứ vũ khí thanh cao và đắc lực giúp cho tâm hồn con người trở nên trong sạch và phong phú hơn”. Học văn không chỉ là học cách để dùng từ, đặt câu mà còn là học về chính mình, học cách làm người, cách ứng xử trong cuộc sống. Chính vì thế học văn rất khó.

Không phải ngẫu nhiên văn học trở thành một môn học được phổ cập trong Nhà trường. Con người sống trong xã hội phải kết nối với nhau. Một trong những cách thức kết nối cơ bản giữa người với người là giao tiếp bằng ngôn từ, lời nói, thư tín,… Học văn chính là để con người biết dùng từ, đặt câu, biết cách viết một bức thư hỏi thăm cho một người thân lâu không gặp, biết thể hiện cảm xúc hay suy nghĩ, ý kiến cá nhân của mình, có khả năng làm cho người khác hiểu những điều mình muốn diễn tả. Vậy điều đó có khó không? Giao tiếp từ lâu đã được tin rằng là bản năng vốn có của mỗi con người. Nhưng giao tiếp và giao tiếp hiệu quả là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Một người có khả năng điều khiển ngôn tư, có tư duy ngôn ngữ sẽ đạt được hiệu quả giao tiếp tốt hơn một nguwofi ăn nói cộc lốc, thô lỗ.

unnamed file 148 - Chứng minh câu nói Học văn rất khó

Ai cũng biết nói ra những điều mình nghĩ, biểu đạt ra những điều mình mong muốn. Học văn giúp cho chúng ta có khả năng biểu đạt trau chuốt hơn, ngắn gọn và thuyết phục hơn. Đó là ở cấp độ sơ đẳng. Tiếp đến, chúng ta vẫn thấy trong chương trình Ngữ Văn trong nhà trường, chúng ta không chỉ học về cách dùng từ, đặt câu, cách kể một câu chuyện, cách bộc lộ tình cảm cảm xúc của mình mà còn học về những tác phẩm văn học. Đọc một bài thơ, tìm hiểu một câu chuyện, một vở kịch là cơ hội để mỗi chúng ta tiếp xúc với nghệ thuật. “ Văn chương cho ta những tình cảm ta chưa có, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”. Văn học là đời sống mà trung tâm của sự phản ánh là con người. Mỗi một tác phẩm văn học là một thế giới quan, nhân sinh quan của tác giả về cuộc đời, về con người. Mỗi một bài thơ không chỉ là cảm xúc của nhà thi sĩ mà còn là những chiêm nghiệm về cuộc đời, về con người. Câu thơ mềm mại bay bổng giúp cho tâm hồn ta trong sáng hơn. Mỗi một câu chuyện là một thước phim về cuộc đời. Ở đó, “nhân loại gặp nhau trong một chén trà”. Nó là câu chuyện của một cuộc đời, một con người, một số phận, song cũng là cuộc đời chung, cuộc đời của những người đang sống. Học văn là để hiểu về cuộc đời, hiểu về con người, từ đó hiểu về chính mình, có cái nhìn đa diện nhiều chiều và toàn diện hơn về thế giới.

Theo nguyên lí tảng băng trôi của He-ming-way thì việc sáng tác một tác phẩm cần phải tuân thủ nguyên lí ba phần nổi bảy phần chìm. Văn chương Đông Tây kim cổ vốn “ Ngôn tận ý nhi bất tận”, “ Ý tại ngôn ngoại”,… Bởi thế để đọc hết được những tầng bậc ý nghĩa trong một tác phẩm văn học không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh đó, tính đa nghĩa của hình tượng, ngôn từ nhiều khi cũng khiến cho người học hiểu sai hoặc hiểu chưa thật đúng, thật chính xác về nội dung chủ đề và tư tưởng được tác giả gửi gắm trong tác phẩm. Hơn nữa, học văn đòi hỏi người học phải thật sự có đam mê, hứng thú và niềm yêu thích đối với môn học. Nếu không sẽ thấy những giờ giảng văn trên lớp thật tẻ nhạt và buồn ngủ. Hiện trạng ngày nay cho thấy không ít học sinh cho giờ văn là một giờ học”cực hình” nhất. Bởi người học vừa thấy khó đã nản lòng, không kiên trì học tập. Học văn giúp cho con người sống người hơn, thiết thực hơn là giúp cho mỗi chúng ta có một vốn sống, vốn ngôn từ để sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Hãy tưởng tượng xem giữa một người bán hàng hoạt ngôn, nói năng lịch sự dễ nghe với một người không biết ăn nói, liệu ai sẽ là người được lòng khách hàng hơn?

Học văn rất khó nhưng không phải là không thể học văn. Cần cù, tích cực tích luỹ và trân trọng môn học thì sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

Check Also

hoaphuong 27 310x165 - Thuyết minh về chiếc bình thủy (phích nước)

Thuyết minh về chiếc bình thủy (phích nước)

Thuyết minh về chiếc bình thủy (phích nước) Bài làm Chiếc phích nước có lẽ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *