Home / Bài văn mẫu lớp 10 / Dẫn chứng về tính trung thực, thật thà

Dẫn chứng về tính trung thực, thật thà

Dẫn chứng về tính trung thực, thật thà

Bài làm

“Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”, đó là điều cuối cùng trong năm điều Bác Hồ dạy. Bác có đề cập đến sự thật thà, trung thực, thế mới thấy nó quan trọng thế nào trong cuộc sống của chúng ta. Sống trung thực, thật thà khiến ta có niềm tin vào cuộc sống, giúp con người gắn kết với nhau trong một cộng đồng hòa hợp, đoàn kết. Điều đó lại càng có ý nghĩa trong xã hội ngày nay, khi mà cuộc sống thay đổi, con người cũng thay đổi theo. Tuy nhiên, ta vẫn có thể nhìn thấy rất nhiều người vẫn đang sống đúng, sống thực với lòng mình, không hề gian dối, lừa lọc bất kỳ ai. Đó là những tấm gương tiêu biểu cho mỗi chúng ta. Sau đây là một vài dẫn chứng về sự trung thực, thật thà trong cuộc sống để các bạn tham khảo. Chúc các bạn học tốt!

Trung thực, thật thà là một phẩm chất tốt đẹp và đáng quý của con người. Nó được thể hiện không phải là qua những hành động gì cao đẹp, lớn lao mà có khi đơn giản chỉ là hành động nhỏ, ai cũng có thể thực hiện được như: nhặt được của rơi trả lại người mất, hay trung thực không gian lận trong khi làm bài kiểm tra hay thi cử,… Chàng sinh viên Lê Doãn Ý ( Đại học mở Hà Nội tại Đà Nẵng) đã nhặt được và trả lại cho người mất 1,3 tỉ đồng. Ý còn tâm sự rằng mình rất vui khi được nhiều người khen về hành động tốt đẹp và lấy đó làm động lực sống. Như vậy, trung thực, thật thà không chỉ làm cho xã hội tốt đẹp hơn mà còn giúp ta nhận được sự yêu mến từ người khác, nhận được niềm vui trong tâm hồn.

Sự trung thực, thật thà là yếu tố quan trọng để tạo nên thành công, uy tín của con người. George Washington khi 6 tuổi đã vô tình chặt gãy cây hoa anh đào mà bố ông yêu thích. Thấy bố vô cùng giận dữ, Washington vô cùng lo lắng. Khi được bố hỏi về cây hoa anh đào, ông đã bật khóc và thú nhận: “ Con không thể nói dối! Cha biết con không thể nói dối mà! Con đã chặt cây bằng chiếc rìu nhỏ của con”. Chính đức tính cao cả, tốt đẹp đó đã giúp Washington trở thành tổng thống đầu tiên, khai sinh ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Check Also

hinh anh gai xinh hot girl cap 2 3 310x165 - Dẫn chứng về hạnh phúc, nghị luận về hạnh phúc

Dẫn chứng về hạnh phúc, nghị luận về hạnh phúc

Dẫn chứng về hạnh phúc, nghị luận về hạnh phúc Bài làm Sống trên đời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *