Home / Bài văn mẫu lớp 8 / Dân tộc ta có truyền thống tôn sự trọng đạo. Theo anh (chị), truyền thống ấy được nối tiếp như thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay

Dân tộc ta có truyền thống tôn sự trọng đạo. Theo anh (chị), truyền thống ấy được nối tiếp như thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay

Dân tộc ta có truyền thống tôn sự trọng đạo. Theo anh (chị), truyền thống ấy được nối tiếp như thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay

Hướng dẫn làm bài 

I. Mở bài

– Giới thiệu về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc

– Vai trò của truyền thống đó trong lịch sử.

II. Thân bài.

a. Giải thích thuyền thống tôn sư trọng đạo

– Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của nhân dân Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung.

– Từ tôn trọng được tách thành hai từ đơn, ghép với sư và đạo để trở thành tôn sư trọng đạo. trọng đạo ở đây là trọng đạo làm trò, suốt đời biết ơn thầy, làm theo những lời thầy dạy bảo để đi đến chân lí.

– Việc tôn sư ở đây không chỉ giới hạn là những người thầy dạy chữ mà mở rộng là những người dạy trong cuộc sống như ông, bà, cha mẹ, anh chị, bạn bè và những người sống quanh ta.

– Truyền thống tôn sư trọng đạo rất được nhân dân ta xem trọng.

Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy

Hay:

Không thầy đố mày làm nên

– Truyền thống ấy không chỉ dừng lại ở những lời nói chân thành mà còn được thể hiện bằng hành động cụ thể trong cuộc sống hằng ngày.

b. Tôn sư trọng đạo là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Truyền thống đó cần giữ nhưng có sự bổ sung.

– Phát huy truyền thống này, nên hiểu mối quan hệ thầy trò không chỉ dừng lại ở phạm vi cá nhân mà phải trở thành ý thức của xã hội.

– Với học sinh, trong cuộc sống hôm nay phải không ngừng rèn luyện phấn đấu vươn lên, không chỉ trong sách vở, không chỉ thực hành những kiến thức thầy cô đã dạy mà phải cập nhật kiến thức, không ngừng sáng tạo, học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức.

III. Kết bài

Giữ gìn và phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo chính là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi con người. Bởi nhất tự vi sư, bán tự vi sư (một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy.

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 12 310x165 - Thuyết minh về chiếc bình thủy (phích nước)

Thuyết minh về chiếc bình thủy (phích nước)

Thuyết minh về chiếc bình thủy (phích nước) Bài làm Chiếc phích nước có lẽ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *