Home / Bài văn mẫu lớp 4 / Tả con gà trống nhà em nuôi

Tả con gà trống nhà em nuôi

Tả con gà trống nhà em nuôi

Bài làm

Ở các gia đình làm nông thường không thể thiếu một bầy gà để tự cung tự cấp trứng và thịt. Nhà em cũng không ngoại lệ, trong bầy gà có rất nhiều loại, từ gà con, gà nhỡ, gà mái ấp, gà trống,… nhưng em vẫn thích nhất là chú gà trống đầu đàn chuyên tạo giống cho cả đàn.

Khác hẳn với dáng vẻ của những con khác trong đàn, chú gà trống này có vẻ ngoài uy phong và nở nang hơn hẳn. Sải cánh của chú lớn, mỗi khi dang cánh lấy đà bay lên đậu trên bờ rào đều tạo thành tiếng phành phạch như quạt mo. Toàn thân là bộ lông óng ả mượt mà màu vàng tươi. Trên cổ chú có khoanh màu đỏ tía như thắt khăn quàng vậy. Dọc mép cánh là viền lông chuyển dần sang đen thẫm hơi sắc. Ấn tượng nhất vẫn là chiếc đuôi cong cớn sặc sỡ đủ màu hệt như cầu vồng. Mỗi khi cất tiếng gáy chú đều rướn cao cổ, vểnh đuôi như đang trình diễn.

Trên chiếc đầu nhỏ là đôi mắt đen lúng liếng như hạt cườm đính lên. Hai lỗ mũi bé xíu trên chiếc mỏ hơi ngả nâu. Chiếc mỏ ấy mới sắc làm sao! Nhoắng một cái đã mỏ đứt đôi con giun mập mạp. Mỗi lần uống nước, chú lại ngửa cái cổ dài lên, ọc ọc vài tiếng nhỏ làm em nhìn thấy rõ cả chiếc lưỡi mảnh bên trong. Oai phong nhất phải kể đến chiếc mào đỏ thẫm như máu của gà trống. Chiếc mào to hơn hẳn những con gà trống khác trong đàn, trông như biểu tượng của người đứng đầu.

Chú gà nhà em thuộc giống gà Đông Tảo, là giống gà tiến vua nên không chỉ có thân hình lớn, điểm đặc biệt nằm ở đôi chân sần sùi đen nhánh. Khớp chân chắc khỏe lại được trang bị những chiếc cựa nhọn đặc trưng của gà trống. Có chú trống choai nào mon men định soán ngôi lập tức bị thuần phục bởi đôi chân ấy ngay. Không chỉ dũng mãnh, chú gà đầu đàn cũng rất thảo ăn. Hễ tìm được miếng mồi ngon là lập tức kêu lên cho cả đàn xúm lại.

Em rất thích chú gà đầu đàn, mỗi ngày em sẽ chăm sóc chú cẩn thận hơn nữa để chú có thể bảo vệ tốt cho cả đàn gà. Cũng nhờ vậy mà gia đình em có thêm thu nhập từ các sản phẩm của cả đàn.

Check Also

ta con su tu trong vuon thu 310x165 - Tả con sư tử trong vườn thú

Tả con sư tử trong vườn thú

Tả con sư tử trong vườn thú Bài làm Thế giới động vật phong phú …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *