Home / Bài văn mẫu lớp 6 / Tả cơn mưa rào mùa hạ ở quê em

Tả cơn mưa rào mùa hạ ở quê em

Tả cơn mưa rào mùa hạ ở quê em

Bài làm

Đã một tuần nay trời nắng gắt, không khí vô cùng oi bức.

Đám cò gà đâm rễ trắng. Chuồn chuồn dạo thấp. Trẻ con trong xóm hát vang: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa – Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm…”. Vậy mà trời vẫn nắng.

Chiều hôm ấy, trời bỗng nhiên chuyển gió. Trời đang xanh bỗng xám lại. Từng đám mây đen lừng lững đùn lên từ phía chân trời đằng đông, phút chốc đã phủ kín bầu trời. Trời đất tối sẫm lại. Sấm bắt đầu ì ầm với những tia chớp loằng ngoằng. Những giọt nước mưa nặng lác đác rơi xuống mái nhà lộp bộp. Mưa rơi xuống sân gạch lấm tấm. Mẹ con đàn gà vội vã chạy vào núp dưới mái hiên. Con mực sủa í oẳng. Một tiếng sét nổ đinh tai. Gió như ngừng thổi để nhường cho những hạt mưa nặng trịu. Lúc này mưa bắt đầu đổ xuống như trút. Đúng là mưa rào rồi. Những hạt mưa to ào ào trút xuống như đổ nước. Phút chốc, sân nhà lênh láng nước. Nước đục ngầu chảy ra vườn. Những giọt mưa rơi xuống làm nổi bong bóng. Sấm chớp vẫn nổ rền. Lại sầm sầm một đợt mưa tới. Mưa dốc hết số nước tích tụ bấy lâu nay xuống đất. Cây cối như reo mừng chào đón cơn mưa. Những ngọn mồng tơi rung rinh, những cây mía vẫy vẫy lá. Cây bưởi lặng lẽ để cho mưa lọt qua các tấc lá thấm đẫm gốc.

Lúc này sấm sét đã ngừng. Chỉ còn mưa đề đều, rào rào dội xuống. Lúc trẻ con trong xóm cởi trần chạy ra tắm mưa, í ới cười nói, la hét, chúng nó vừa nghịch thả những con thuyền giấy vừa gấp, vừa ngăn dùng nước chảy.

Rồi mưa lặng lẽ tan dần. Mọi vật ướt đẫm. Cây lá tươi tình sạch sẽ như vừa mới tắm gội xong. Bầu trời xanh ngăt không một đám mây. Ánh mặt trời chiếu vào những giọt mưa đọng trên lá long lanh. Không khí mát dịu, trong lành.

Mọi người nói cười hí hả. Ai cũng phấn khởi vì cơn mưa rào kịp thời. Đúng là mưa bạc, mưa vàng. Sau cơn mưa, mọi người đổ ra đồng làm việc. Chúng em đi bắt cá, bắt cua. Đàn gà cũng bang qua sân ra vườn mưa xong tha hồ kiếm thức ăn.

Check Also

thaohuyen3 5223722 1024x682 1 310x165 - Hãy nêu suy nghĩ của em về hình ảnh Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên của nhà văn Tô Hoài

Hãy nêu suy nghĩ của em về hình ảnh Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên của nhà văn Tô Hoài

Hãy nêu suy nghĩ của em về hình ảnh Dế Mèn trong văn bản Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *