Home / Bài văn mẫu lớp 9 / Thuyết minh về cái kéo

Thuyết minh về cái kéo

Thuyết minh về cái kéo

Dàn ý

  1. Mở bài

Nhà văn Pautovsky đã từng tâm niệm: “Dù ai nói với bạn điều gì đi chăng nữa, hãy cứ tin rằng cuộc sống này là điều kì diệu và đẹp đẽ”. Cuộc sống của chúng ta tươi đẹp, một phần là nhờ những người lao động tận tâm cống hiến, thầm lặng, chăm chút cho vẻ đẹp của cuộc sống. Nhân ngày quốc tế lao động, báo Tuổi trẻ mời bạn cùng gặp gỡ với gia đình nhà kéo, những người thợ âm thầm và cần mẫn cắt tỉa để làm cuộc sống hoàn hảo, gọn gàng hơn.

  1. Thân bài
1.Nguồn gốc  Phóng viên: Chào anh kéo, lời đầu tiên anh có thể giới thiệu cho bạn đọc biết đôi điều về nguồn gốc xuất xứ và cấu tạo chung của gia đình anh được không?

Kéo: Chào bạn, chào quý vị độc giả. Tổ tiên tôi do người Ai Cập cổ đại làm ra vào thế kỷ 16 trước Công nguyên. Tuy nhiên, bạn đầu, chúng tôi được chế tạo từ một tấm kim loại liền, chứ không phải là hai thanh kim loại bắt chéo nhau. Có được hình dạng như bây giờ, tổ tiên chúng tôi chịu ơn sáng tạo của đại danh họa Leonardo Da Vinci rất nhiều.

2.Cấu tạo Nhìn chung, công dụng của chúng tôi là cắt tỉa các đồ vât. Gia đình họ kéo chúng tôi cấu tạo bao gồm một cặp kim loại cạnh sắc xoay xung quanh một trục cố định. Chúng tôi hoạt động cơ bản dựa trên nguyên lý đòn bẩy. Chúng tôi thường được cấu tạo bằng thép (phần lưỡi kéo) và nhựa tổng hợp (phần tay cầm).
3.Lịch sử phát triển Phóng viên: Thật đáng ngạc nhiên, chúng tôi không ngờ họ nhà kéo các anh đã đồng hành với con người trong thời gian lâu như vậy. Trong quá trình phát triển ấy, chắc các anh đã thay đổi nhiều?

Kéo:Đúng vậy, quá trình phát triển của chúng tôi có thể nói ngắn gọn như sau:

Hình thái đầu tiên của chúng tôi đó là kéo chốt đuôi. Hai lưỡi kéo được nối với nhau bởi một chốt ở phần cuối. Tuy vậy, kéo chốt đuôi sử dụng khá bất tiện, vì người dùng phải ấn các lưỡi kéo lại gần nhau, sau đó lại phải dùng tay tách ra.

Kế đến, kéo kẹp được ra đời để khắc phục nhược điểm của kéo chốt đuôi. Kéo kẹp với cần kéo hình chữ U nằm ngang có tiến bộ hơn hẳn, người dùng  có thể sử dụng được bằng một tay do sức đàn hồi của vật liệu mà cánh kéo có thể tự mở ra.

Tuy thế, với kéo kẹo, người dùng vẫn tốn sức do phải sự dụng lực ấn, và vì vậy, kéo khớp ra đời, chính là dạng kéo của chúng tôi hiện nay.

4.Phân loại Phóng viên: Thế còn các thành viên trong gia đình của anh, anh có thể chia sẻ về họ?

Kéo: Các bạn có thể nhận ra là, gia đình tôi có mặt ở khắp mọi nơi, dường như không có ngành nghề nào mà không cần đến họ kéo chúng tôi cả. Có thể kể đến như:

– Chị kéo cắt may:  Lưỡi kéo của chị dài, sắc. Tay cầm của chị rộng, vừa với bàn tay của người thợ cắt may, phù hợp với yêu cầu công việc: khi cắt vải, người thợ cần nhiều lực và cần sự canh chỉnh xác cao độ.

– Bác kéo tỉa cây, thành viên lực lưỡng của gia đình tôi, có lưỡi sắc và thẳng, tay cầm thẳng và dài như hai cây gậy, giúp người thợ làm vườn có thể tỉa những cành cây trên cao.

– Các cô cậu kéo cắt tóc thường nhỏ nhắn, lưỡi kéo nhọn, tay cầm nhỏ, vừa với ngón tay người thợ. Do tóc rất mềm, dễ cắt, nên lưỡi kéo dài, để phân tán lực cho hợp lý. Lưỡi kéo có thể vát cạnh hoặc là lưỡi cạnh lồi, đôi khi một lưỡi kéo được khắc những rãnh như chiếc lược, giúp người thợ dễ dàng tạo ra những kiểu tóc đẹp nhất.

– Bé bỏng đáng yêu là các em kéo thủ công, bạn đồng hành với các em học sinh. Các em thường nhỏ nhắn, nhiều màu sắc hấp dẫn, thu hút. Toàn thân các em (trừ phần lưỡi dùng để cắt) đều được phủ nhựa, nhằm đảm bảo an toàn cho các em nhỏ khi sử dụng.

Ôi thôi nhiều lắm, không sao kể hết, nào là chú kéo phẫu thuật tinh tế, tỉ mỉ; khỏe như lực sĩ thì có kéo cắt kim loại, giản dị mà không thể thiếu với chị em phụ nữ đó là những cô bé kéo cắt móng tay móng chân… Bạn thấy đấy, gia đình tôi luôn hết mình cống hiến cho mọi người.

Tác dụng

Ý nghĩa

Phóng viên: Công việc chính của các anh là cắt, tỉa đồ vật cho mọi thứ gọn gàng hơn. Nếu thiếu các anh, cuộc sống sẽ bề bộn biết nhường nào!

Kéo: Cám ơn bạn, ngoài chức năng chính đó ra, các thành viên trong họ nhà kéo chúng tôi cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Khi khánh thành công trình, chúng tôi được tham gia vào các buổi lễ cắt băng khánh  thành long trọng. Tên chúng tôi được đặt cho giải thưởng danh giá tôn vinh những người thợ cắt tóc tài hoa, chắc các bạn không xa lạ gì với giải Cây kéo vàng, đúng không? Ngoài ra, chúng tôi còn đóng cả phim nữa, các bạn tin không? Đó chính là bộ phim Edward Tay kéo đầy cảm động của đạo diễn Tim Burton, chinh phục trái tim triệu khán giả trên toàn thế giới!

Phóng viên: Cuối bài phỏng vấn, anh có thông điệp gì muốn nhắn tới các bạn đọc của báo Tuổi trẻ?

Kéo: Nghề của chúng tôi phải chứng kiến rất nhiều sự đau đớn. Các cô vải gấm vóc, lụa là, đẹp là thế mà cũng phải chịu phanh xẻ để trở thành những bộ trang phục kiều diễm tôn lên vẻ đẹp của các bà, các mẹ; cây cối muốn có được dáng vẻ gọn gàng, ưa nhìn, cũng phải chịu đau đớn để cắt tỉa bớt đi; nếu không chịu phẫu thuật đau đớn, cắt bớt các khối u, làm sao người bệnh có thể khỏe lại? Trong cuộc sống này, để được thành quả xứng đáng, mọi người đều phải chịu sự rèn luyện đau khổ, khắc nghiệt, để dần từ bỏ đi những phần chưa tốt, chưa hoàn thiện của mình. Có như vậy, ta mới thành công được các bạn ạ!

  • Kết bài

Các bạn ạ, cây kéo là một người đồng hành âm thầm và cần mẫn trong mỗi gia đình, nhờ có họ, cuộc sống của chúng ta luôn tươm tất, gọn gàng. Công việc của cây kéo thật ý nghĩa: Cắt đi những phần dư thừa, ung nhọt, xấu xí để cuộc sống tốt đẹp hơn từng ngày! Hãy luôn trân trọng họ, các bạn nhé.

Check Also

hoaphuong 25 310x165 - Xuân Diệu quan niệm: "Thơ là hiện thực, thơ là cuộc đời, thơ còn là thơ nữa". Điều đó có thực như vậy? Chúng ta cùng đi làm sáng tỏ ý kiến qua bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng.

Xuân Diệu quan niệm: “Thơ là hiện thực, thơ là cuộc đời, thơ còn là thơ nữa”. Điều đó có thực như vậy? Chúng ta cùng đi làm sáng tỏ ý kiến qua bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng.

Xuân Diệu quan niệm: “Thơ là hiện thực, thơ là cuộc đời, thơ còn là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *