Home / Bài văn mẫu lớp 8 / Thuyết minh về chiếc bình thủy (phích nước)

Thuyết minh về chiếc bình thủy (phích nước)

Thuyết minh về chiếc bình thủy (phích nước)

Bài làm

Chiếc phích nước có lẽ là một đồ dùng quen thuộc có thể tìm thấy trong bất kì gia đình nào. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về vật dụng luôn gắn bó với ta trong cuộc sống hằng ngày này.

Phích nước hay còn gọi là bình thủy, là một vật dùng để đựng nước sôi hoặc nước ấm. Phích nước được phát minh bởi một nhà vật lí người Anh năm 1892. Ông đã cải tiến từ thùng nhiệt lượng kế của Newton và từ đó chúng ta có chiếc phích nước ngày nay.

Phích nước gồm có hai phần chính là ruột và vỏ. Vỏ phích hình trụ, chiều cao và kích thước khá phong phú, đa dạng, tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Vỏ có thể làm bằng nhựa hoặc kim loại, thường được trang trí thêm hoa văn trên thân phích. Đi kèm với vỏ phích là nắp phích. Nút phích có hai loại, loại nút có ren tương ứng với phích nhựa và nút gỗ tương ứng với phích kim loại. Nút phích giúp nước bên trong không truyền nhiệt ra ngoài và không bị trào. Nắp phích bảo vệ nút phích, ngăn cho trẻ em không làm đổ nước và còn có thể dùng làm cốc uống nước. Ngoài ra còn có quai phích ở bên trên giúp cho việc di chuyển dễ dàng hơn, quai cầm ở dưới thì tiện cho việc rót nước. Đế phích hình tròn, nằm ở dưới cùng, là bộ phận giữ cho phích đứng vững và bảo vệ ruột phích. Hiện nay, công nghiệp phát triển, người ta ưa chuộng vỏ phích làm bằng nhựa vì vừa rẻ lại bền. Phần ruột phích làm từ thủy tinh tráng bạc, có tác dụng giữ nhiệt. Môi trường chân không giữa hai lớp thủy tinh giúp nước có thể giữ nhiệt ở mức tối đa nhất. Trong 6 tiếng đồng hồ, nước từ 100 độ C còn giữ được 70 độ C.

Chiếc phích nước rất hữu ích để ta giữ nước sôi khỏi nguội. Nước giữ trong phích thường dùng để pha trà, pha cà phê hoặc pha mì ăn liền. Sáng sớm, các cụ già dùng nước nóng pha trà, vừa thưởng thức vừa trò chuyện. Khách đến nhà thì đã có sẵn nước trong phích, không phải đốt than thổi lò để đun. Với những người bận rộn, nước sôi lúc nào cũng sẵn sàng trong phích để pha mì, phở. Thế mới thấy chiếc phích nước tiện dụng đến mức nào.

Khi sử dụng phích nước, lúc mở nắp rót nước vào và dùng xong ta nên đập ngay nắp lại để tránh bốc hơi nhiệt. Muốn phích giữ được nước nóng lâu hơn, ta không nên rót đầy mà chừa lại một khoảng trống giữa nước sôi và nắp phích để cách nhiệt. Nếu rót đầy nước sôi, nhiệt sẽ dễ truyền ra vỏ phích. Khi mới mua phích về, ta chỉ nên rót nước từ 50- 60 độ C, rót ngay nước sôi sẽ dễ làm vỡ phích. Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất nên khi mua ta cần chú ý xem xét kĩ, tháo đáy phích kiểm tra xem núm thủy ngân có còn nguyên vẹn không. Nếu ruột phích bị hỏng, ta chỉ cần thay cái mới là lại có thể tiếp tục sử dụng.

Để phích được lâu bền, trước lần sử dụng đầu tiên, ta cần tráng rửa sạch phích. Lúc rót nước thì nên rót từ từ để ruột thích nghi với nhiệt độ cao. Ngoài ra, ta có thể đóng thêm một chiếc khung gỗ để bảo vệ phích. Nên đặt phích ở nơi cao, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh xa tầm tay trẻ em vì nước sôi có thể gây bỏng. Chiếc phích có giá thành khá rẻ, chỉ tầm vài chục ta đã có ngay một cái. Loại phích thông dụng và nổi tiếng nhất hiện nay là phích Rạng Đông.

Hiện nay có nhiều loại bình nhiệt dùng để giữ nước ấm nhưng phích vẫn sẽ mãi là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Hiểu rõ công dụng của chiếc phích, hi vọng các bạn sẽ cố gắng giữ gìn và bảo vệ để phích được lâu bền.

Check Also

nu sinh dac lak951610 310x165 - Kể về một lần trót xem nhật kí của bạn

Kể về một lần trót xem nhật kí của bạn

Kể về một lần trót xem nhật kí của bạn Bài làm Tình bạn là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *