Home / Bài văn mẫu lớp 9 / Thuyết minh về thú chơi hoa Tết của người Sài Gòn

Thuyết minh về thú chơi hoa Tết của người Sài Gòn

Thuyết minh về thú chơi hoa Tết của người Sài Gòn

Dàn ý

  1. Mở bài (Học sinh tự làm)
  2. Thân bài
1)      Những loại hoa Tết mà người Sài Gòn ưa chuộng
a)      Mai Mô tả: dáng vẻ thanh cao. Thân cây mềm mại, lá xanh biếc, dịu dàng, hoa tươi, rực rỡ. Mai thường trút lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân. Hoa nở thành từng chùm, có cuốn dài treo lơ lửng trên cành, thoảng mùi thơm e ấp, kín đáo. Mỗi nụ hoa thường có năm cánh. Cá biệt có hoa tới những chín, mười cánh.

Ý nghĩa: Dân gian vẫn tin rằng năm mới nhà nào có cành mai như vậy là dấu hiệu của điềm lành, của một năm thịnh vượng, an khang.

b)      Hướng dương Mô tả: Cây có nguồn gốc từ Mexico Đây là loài cây thảo sống khoảng một năm, thân to thẳng có lông cứng, thường có đốm, cao 1-3 m. Lá to, thường mọc so le, có cuống dài, phiến lá hình trứng đầu nhọn, phía dưới hình tim, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông trắng. Cụm hoa đầu lớn, đường kính 7-20 cm, bao chung hình trứng; Hoa hình lưỡi, ngoài màu vàng; các hoa lưỡng tính ở giữa màu tím hồng. Cây ra hoa vào mùa đông, mùa xuân.

Ý nghĩa: Người Sài Gòn tin rằng hướng dương là loài hoa hướng về mặt trời, tượng trưng cho điều may mắn, tốt lành, thể hiện niềm lạc quan và niềm tin vào tương lai è “Hãy đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn” (Ngạn ngữ châu Phi).

c)      Cúc Vạn thọ Mô tả: Tại Việt Nam, cúc vạn thọ được trồng chủ yếu là các giống của T.patula.

Các loài khác nhau có kích thước cao từ 0,05-2,2 m. Chúng có các lá lông chim màu xanh lục với hoa từ trắng, vàng kim, da cam, vàng tới gần như đỏ, đường kính khoảng 0,1 tới 4–6 cm, nói chung với cả các chiếc hoa tia và đĩa chiếc hoa.

Tán lá của cúc vạn thọ có mùi thơm như xạ và hăng, mặc dù các giống, thứ sau này đã được tạo ra là không có mùi. Người ta cho rằng làm như thế để ngăn cản một số côn trùng (mặc dù người ta đã ghi nhận thấy chúng vẫn bị một số ấu trùng của các loài cánh vẩy phá hại, như Melanchra persicariae) cùng các loài giun tròn phá hại.

Vạn thọ có thời gian giữ bông nở kéo dài khá lâu, ngay cả khi thân và lá đã tàn, nên người Việt từ xưa đã chọn loại cây này để dâng cúng.

Ý nghĩa: Đúng như cái tên, loài hoa này như một lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến mọi người.

2)      Những chợ hoa Tết nổi tiếng ở Sài Gòn
a)      Chợ hoa Hồ Thị Kỉ +ĐỊa chỉ: Lý Thái Tổ, quận 10, tp Hồ Chí Minh

+Mệnh danh là “Cao nguyên Lang-biang giữa Sài Gòn”

+Được xem là chợ hoa lớn nhất Sài Gòn, là chợ hoa đầu mối.

+Hoạt động 24/24.

+Thăm chợ vào lúc 1-3h sáng du khách sẽ ấn tượng bởi vẻ đẹp tươi mới của những bông hoa mới hái từ các vườn; thấy được sức sống năng động của Sài Gòn.

+Giá cả: Hoa hồng dao động từ 100-150k/ bó (50 hoa), hoa cúc từ 20-40k/bó, hướng dương 5-10k/cành.

b)      Chợ hoa bến Bình Đông bên sông Sài Gòn +Địa chỉ: Bến Bình Đông, phường 11, 13, 14 quận 8 Sài Gòn

+Đặc sắc: chợ hoa ở trên bờ và ở dưới nước, với những con thuyền chở hoa è Vẻ đẹp lãng mạn, bay bổng, gợi nhớ về miền Tây sông nước, làm dậy nỗi nhớ trong lòng những người con xa xứ.

+Dưới ánh nắng Sài Gòn, từng con thuyền hoa hiện lên rực rỡ và tinh khôi è những con thuyền chở mùa xuân.

+Khác với các chợ hoa Tết khác là chợ hoa tết Bến Bình Đông không đợi đến lúc khai mạc mới có người bán các loại hoa kiểng phục vụ cho Tết mà bắt đầu bước vào những ngày chớm lập đông là những chậu mai đã được bày bán, còn cây kiểng thì được bán quanh năm.

c)      Đường hoa Nguyễn Huệ +Địa chỉ: Trục đường Nguyễn Huệ (theo truyền thống), năm 2015 tổ chức ở trục đường Lê Lợi.

+Từ Tết Giáp Thân, năm 2004, chợ hoa Nguyễn Huệ đã trở lại sau khi quy hoạch, trở thành một nơi ngắm hoa cho người Sài Gòn, đáp ứng mong mỏi của người dân.

+Sự kiện quan trọng của Tết Sài Gòn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

+Từ đó, mỗi năm, đường hoa Nguyễn Huệ lại mở ra đón khách, với mỗi năm mới là những chủ đề mới, những ý tưởng mới. Để có được một đường hoa đẹp nhất, ban tổ chức đã phải tổ chức cuộc thi sáng tạo để tìm những ý tưởng hay nhất cho việc trang trí đường hoa.

3)      Ý nghĩa của hoa ngày Tết
a) Trang trí nhà cửa -Hoa muôn màu muôn sắc muôn hình muôn vẻ, khiến cho căn nhà ngày Tết ấm cúng, xinh đẹp, tạo cảm giác Tết đang về.
b) Ý nghĩa tâm linh -Hoa là tấm lòng thành con cháu dâng lên bàn thờ gia tiền è đạo lý uống nước nhớ nguồn, ân nghĩa thủy chung của người Việt.

-Hoa là lời chúc tốt đẹp người Sài Gòn dành cho nhau, mỗi loài hoa đều có ý nghĩa tốt đẹp riêng, ý vị, tinh tế, sâu sắc.

-Hoa gìn giữ ước mong của con người trong dịp năm mới, thể hiện cái nhìn lạc quan vào tương lai tươi sáng, tốt đep, nhiều may mắn, an khang, thịnh vượng.

c) Thể hiện tâm hồn người Sài Gòn -Người Sài Gòn sôi nổi, năng động, nhịp sống nhanh, tất bật (biểu tượng của Sài Gòn là chợ Bến Thành và tòa tháp hành chính Bitexco) nhưng vẫn dành những phút giây lắng đọng để tận hưởng cuộc sống è Thú chơi hoa.

-Người Sài Gòn coi trọng văn hóa Tết, coi trọng truyền thống, biết giữ gìn bản sắc dân tộc.

  • KẾT BÀI

(Học sinh tự làm)

Check Also

5247396 image 310x165 - Xuân Diệu quan niệm: "Thơ là hiện thực, thơ là cuộc đời, thơ còn là thơ nữa". Điều đó có thực như vậy? Chúng ta cùng đi làm sáng tỏ ý kiến qua bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng.

Xuân Diệu quan niệm: “Thơ là hiện thực, thơ là cuộc đời, thơ còn là thơ nữa”. Điều đó có thực như vậy? Chúng ta cùng đi làm sáng tỏ ý kiến qua bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng.

Xuân Diệu quan niệm: “Thơ là hiện thực, thơ là cuộc đời, thơ còn là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *