Home / Bài văn mẫu lớp 7 / Trong lớp, nhiều bạn thích câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành và lấy đó làm phương châm sống, nhưng có một số bạn khác phản đối, cho rằng câu tục ngữ trên không hắn đúng vì nhiều người ở hiền mà vẫn không gặp lành. Anh chị hãy trình bày ý kiến của mình về vấn đề này

Trong lớp, nhiều bạn thích câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành và lấy đó làm phương châm sống, nhưng có một số bạn khác phản đối, cho rằng câu tục ngữ trên không hắn đúng vì nhiều người ở hiền mà vẫn không gặp lành. Anh chị hãy trình bày ý kiến của mình về vấn đề này

Trong lớp, nhiều bạn thích câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành và lấy đó làm phương châm sống, nhưng có một số bạn khác phản đối, cho rằng câu tục ngữ trên không hắn đúng vì nhiều người ở hiền mà vẫn không gặp lành. Anh chị hãy trình bày ý kiến của mình về vấn đề này

Hướng dẫn làm bài 

I. Mở bài

– Trong cuộc sống, mọi người thường nói đến quan hệ nhân – quả (Nhân nào thì quả nấy, Gieo gió thì gặp bão, Ở hiền thì gặp lành), nghĩa là mình ăn ở, cư xử với người xung quanh thế nào thì sẽ thu về một kết quả tương xứng như thế.

– Quan niệm trên đã phản ánh đúng thực tế trong cuộc sống hay chưa? Tại sao xung quanh chúng ta còn có nhiều kẻ ác mà không bị trừng trị, nhiều người ở hiền mà lại không gặp lành? Vì vậy, vấn đề này cần được phân tích kĩ trên nhiều mặt.

II. Thân bài.

Thế nào là ở hiền gặp lành?

Nếu ta tốt bụng, ăn ở tử tế, sẵn sàng giúp đỡ người khác lúc khó khăn thì cuộc sống của ta sẽ được đền bù xứng đáng bằng những điều tốt lành.

a. Thực tế trong cuộc sống có diễn ra như điều khẳng định trên đây hay không?

Có hai khả năng:

– Thuận: Nhiều người ở hiền đã gặp lành. Đó là điều dễ hiểu bởi nếu ăn ở tử tế với bà con, cô bác, bạn bè.. thì mọi người sẽ có cảm tình với mình và sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết.

– Ngịch: Không phải bao giờ cuộc sống cũng theo logic như trên. Không ít người ở hiền mà lại rơi vào hoàn cảnh sống khó khăn, bất hạnh; ngược lại, có nhiều kẻ xấu xa, độc ác mà vẫn sống đầy đủ, sung sướng. Tại sao?

+ Vì xã hội vốn phức tạp, những thế lực hắn ám và bọn người làm ăn bất chính vẫn còn tồn tại. Ai cũng có thể là nạn nhân của chúng – trong đó có cả người hiền.

+ Chúng ta đang phấn đấu xây dựng một xã hội công bằng, văn mình nhưng việc cải tạo cái cũ, xây dựng cái mới đòi hỏi phải có thời gian lâu dài. Phải dày công phấn đấu mới biến được ước mơ đó thành hiện thực.

+ Hơn nữa, chỉ ở hiền thôi thì chưa đủ khả năng tạo ra cuộc sống sung sướng mà còn phải lao động giỏi và có những năng lực khác…

b. Trước tình hình trên, chúng ta có nên ở hiền hay không?

Dù thực tế có khi phũ phàng (kết quả không tương xứng), ta vẫn nên ở hiền bởi đó là quan điểm sống nhân ái, mang đến cho tâm hồn sự thanh thản (giúp được mọi người là niềm vui lớn). Lòng tốt thường có tác dụng thức tỉnh, thuyết phục, giáo dục kẻ xấu.

c. Cần hiểu theo nhận thức và quan điểm đúng đắn về chữ hiền.

– Hiền không phải là im lặng, né tránh, nể nang, thậm chí làm ngơ trước cái ác. Không phải là đối với bất cứ ai chúng ta cũng ở hiền. Đối với bọn xấu, những kẻ bất lương, xã hội phải có biện pháp giáo dục, trừng trị.

– Người hiền cũng là người biết đấu tranh quyết liệt chống cái ác để bảo vệ cái thiện.

III. Kết bài

– Câu tục ngữ Ở hiền gặp lành khuyến khích chúng ta sống theo truyền thống nhân ái, lương thiện. Đó là một phương châm xử thế tích cực, dù có khi tạm thời cái tiêu cực lấn át và người lương thiện bị thua thiệt.

– Chúng ta cầu mong cho tất cả những người ở hiền đều gặp lành, nhưng cũng phải nhận thấy các diễn biến phức tạp trong thực tế để tránh hụt hẫng, bi quan. Mỗi chúng ta không những cần hướng thiện mà còn phải kiên trì đấu tranh cho cái thiện

Check Also

unnamed file 156 310x165 - Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *